Intro
Thai • ภาษาไทย

ใบอนุญาตผู้พำนัก

©Torbjørn Tandberg/Samfoto©Torbjørn Tandberg/Samfoto
ใบสมัครทั้งหมดสำหรับผู้ลี้ภัยการเมืองให้ยื่นเสนอเป็นรายบุคคล ผู้ขอลี้ภัยการเมืองสามารถรับใบอนุญาตผู้พำนักประเภทต่าง ๆ ต่อไปนี้

ผู้ลี้ภัยทางการเมือง

ผู้ขอลี้ภัยการเมืองสามารถลี้ภัยทางการเมืองได้หากตรวจสอบพบว่าผู้ร้องมีความกลัวการถูกทำร้ายจากเจ้าหน้าที่หรือบุคคลอื่นในประเทศของตน เหตุผลในการคุกคามอาจเนื่องมาจากความเป็นชนกลุ่มน้อย ศาสนา เชื้อชาติ ความเป็นสมาชิกในกลุ่มสังคมที่แตกต่าง หรือเหตุผลอื่นทางการเมือง การข่มเหงและคุกคามหมายถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยร้ายแรงหรือความ

อยุติธรรมที่เกิดขึ้นและเป็นกรณีร้ายแรง ความกลัวภายใต้เหตุผลอันสมควรนี้หมายถึงจะต้องมีโอกาสเสี่ยงต่อการละเมิดดังกล่าวเกิดขึ้นจริง

เมื่อบุคคลได้รับอนุญาตให้ลี้ภัย หน่วยงานจะอนุมัติสถานะผู้ลี้ภัยให้ โดยผู้ลี้ภัยจะได้รับการจัดหาใบอนุญาตผู้พำนักและใบอนุญาตทำงาน ใบอนุญาตนี้มีผลเป็นระยะเวลาหนึ่งปีโดยจะต้องต่ออายุใหม่ทุกปี

บุคคลดังกล่าวจะได้รับเอกสารการเดินทางสำหรับผู้ลี้ภัยด้วยเช่นกัน เอกสารการเดินทางนี้ใช้ไม่ได้สำหรับการเดินทางไปยังประเทศต้นทางของผู้ลี้ภัย บุตรจะต้องมีเอกสารการเดินทางเป็นของตนเอง

การขอพำนักด้วยเหตุผลเพื่อการคุ้มครอง

หากผู้ขอลี้ภัยทางการเมืองไม่ได้รับอนุญาตให้ลี้ภัย แต่มีเหตุอันเชื่อได้ว่าบุคคลดังกล่าวอาจไม่ได้รับความปลอดภัยหากเดินทางกลับไปยังประเทศต้นทางของตน บุคคลเหล่านี้สามารถรับใบอนุญาตผู้พำนักเพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัย เหตุผลนี้ให้ครอบคลุมถึงเหตุการณ์ความไม่สงบทั่ว ๆ ไปในประเทศต้นทาง หรือกรณีความเสี่ยงเนื่องจากการทรมานหรือการปฏิบัติอย่างไร้มนุษยธรรมในประเทศดังกล่าว

ผู้ขอลี้ภัยการเมืองส่วนใหญ่จะได้รับใบอนุญาตผู้พำนักในประเทศนอร์เวย์ภายใต้เหตุผลเพื่อคุ้มครองความปลอดภัย ใบอนุญาตผู้พำนักดังกล่าวมักจะอนุมัติให้เป็นใบอนุญาตผู้พำนักและใบอนุญาตทำงาน ใบอนุญาตนี้มีผลเป็นระยะเวลาหนึ่งปีโดยจะต้องต่ออายุใหม่ทุกปี

หากบุคคลใดไม่สามารถจัดหาหนังสือเดินทางจากประเทศต้นทางของตน ให้ยื่นขอหนังสือเดินทางผู้ย้ายถิ่นฐานแทน

การอนุญาตให้พำนักด้วยเหตุผลเพื่อมนุษยธรรม

ผู้ขอลี้ภัยทางการเมืองสามารถรับใบอนุญาตผู้พำนักได้ตามเกณฑ์การอนุมัติเพื่อเหตุผลด้านมนุษยธรรม บุคคลที่มีปัญหาสุขภาพในบางกรณีก็สามารถรับใบอนุญาตผู้พำนักได้เช่นกัน ในกรณีพิเศษยังอาจออกใบอนุญาตผู้พำนักโดยพิจารณาจากปัจจัยเกี่ยวเนื่องกับบุตร

ใบอนุญาตผู้พำนักดังกล่าวมักจะอนุมัติให้เป็นใบอนุญาตผู้พำนักและใบอนุญาตทำงาน ใบอนุญาตนี้มีผลเป็นระยะเวลาหนึ่งปีโดยจะต้องต่ออายุใหม่ทุกปี

หากบุคคลใดไม่สามารถจัดหาหนังสือเดินทางจากประเทศต้นทางของตน ให้ยื่นขอหนังสือเดินทางผู้ย้ายถิ่นฐานแทน

ใบอนุญาตทำงานชั่วคราว

ผู้ขอลี้ภัยการเมืองสามารถขอรับใบอนุญาตทำงานชั่วคราวได้ขณะที่คณะกรรมการพิจารณาผู้ย้ายถิ่นฐานของนอร์เวย์ (UDI) กำลังดำเนินการพิจารณาสถานะลี้ภัยทางการเมืองของผู้สมัครอยู่ หากการขอลี้ภัยการเมืองขาดเหตุผลที่เพียงพอ หรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวตนของผู้สมัครที่ไม่ชัดเจน จะไม่มีการออกใบอนุญาตทำงานชั่วคราวให้

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับใบอนุญาตทำงานประเภทต่าง ๆ ได้จากเว็บไซต์ของคณะกรรมการพิจารณาผู้ยายถิ่นฐานของนอร์เวย์ ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนโยบายด้านการย้ายถิ่นฐานและการขอลี้ภัยได้ที่เว็บไซต์ Bip.no

Ansvarlig for disse sidene J.W. Cappelens Forlag AS. Læremidlet er utviklet med støtte fra Utdanningsdirektoratet. Tilbakemeldinger: intro@cappelen.no